วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

>>>ต้นไม้ที่แปลกที่สุดในโลก<<<

1. Baobab
ต้นไม้ที่มหัศจรรย์ที่สุดก็คือต้น Baobab หรือต้นขนมปังลิง (monkey bread tree) สามารถเติบโตได้ถึง 100 ฟุต และกว้างถึง 35 ฟุต สิ่งแปลกประหลาดของต้นไม้นี้ก็คือ ภายใต้ลำต้นที่บวมนี้คือ ที่เก็บน้ำที่จุได้มากถึง120,000 ลิตร ไว้ใช้ในสภาวะอากาศแห้งแล้ง

2. Bristlecone Pine
ต้นสน Briatlecone ถือได้ว่าเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่มาก ซึ่งพันธุ์ Methuselah นั้นจัดเป็นต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่มีอายุ 4,838 ปี อยู่เหนือระดับน้ำทะเลถึง 11,000 ฟุต

3. Banyan
ต้น Banyan ตั้งชื่อตาม "banians" หรือผู้บุกรุกชาวฮินดูที่ทำกิจกรรมต่างๆภายใต้ต้นนี้ และต้น Banyan เคยเป็นบ้านต้นไม้ของ โรบิลสัน ครูโซมา แล้วด้วย

4. Tule
ต้น Tule เป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในตระกูล Montezuma Cypress ตั้งอยู่ใกล้เมือง Oaxaca ประเทศเม็กซิโก มีขนาดลำต้นโดนรอบ 190 ฟุต (58 เมตร) ซึ่งใความหนาจนผู้คนพูดว่าแทนที่คุณจะโอบกอดมัน...มันกลับโอบกอดคุณแทน

5. Pando
ต้น Pando หรือ Trembling Giant ในรัฐยูท่าห์ ประกอบไปด้วยกว่า 47,000 กิ่งก้านสาขาที่แผ่ขยายไปทั่วพื้นที่ 107 เอเคอร์ หนักประมาณ 6,600 ต้น และมีระบบรากแก้วใต้ดินที่ใหญ่โตมาก เฉลี่ยแล้วแต่ละกิ่งก้านนั้นมีอายุประมาณ 130 ปี รวมทั้งระบบของต้น 6. Chapel - Oak of Allouville - Bellefosse
ต้น Chapel - Oak of Allouville - Bellefosse เป็นต้นไม้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในฝรั่งเศส มันไม่ใช่เพียงแค่ต้นไม้ธรรมดา แต่เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาอีกด้วย ในปัจจุบันบางส่วนของโอ๊กต้นนี้ได้ร่วงไปบ้างแล้วตามกาลเวลา แต่ผู้คนที่นั่นใช้เสาและสายเคเบิ้ลในการรองรับต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้

7. Coast Redwood
ต้นCoast Redwood ถือเป็นต้นไม้สูงที่สุดในโลก โดยเจ้าต้นที่ชื่อว่า Hyperion ใน Redwood National Park นั้นมีความสูงกว่า 379 ฟุต(115เมตร) จุดเด่นของมันก็ ต้น Coast Redwood จะประกอบไปด้วยต้นแคลิฟอร์เนียเรดวู้ดยักษ์ถึง 4 ต้น ซึ่งมันใหญ่ขนาดที่ว่าเราสามารถขับรถผ่านได้!

8. Giant Sequoias
ต้น Giant Sequoias ถือได้ว่าเป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลูกในเซียร์ร่า เนวาดา รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งต้น Giant Sequoiasที่ใหญ่ที่สุดคือพันธุ์ Genaeral Sherman ตั้งตระหง่านใหญ่อยู่ใน Sequoia National Park มีลำต้นสูงถึง 275 ฟุต (83.8เมตร)และหนัก 6,000ตัน
9. Circus
Axel Erlandson เกษตรกรปลูกถั่วคนหนึ่งได้ดัดแปลงและแกะสลักต้นไม้เป็นรูปร่างและลวดลายที่แสนมหัศจรรย์จริงๆ เจ้าได้ตั้งขื่อมันว่า "Circus" นี่คือตัวอย่างเจ้าต้น Circus ที่คิดว่ากว่าจะทำได้คงลำบากน่าดู

ไม่มีความคิดเห็น: